Tầng 7, số 182A Lò Đúc, Hà Nội, Việt Nam

Tiền tệ và ngân hàng ở Canada

22 Jan 2018

Tiền tệ của Canada là đồng đô la Canada, gồm các mệnh giá 5, 10, 20, 50 và 100 đô la tiền giấy. Tiền xu gồm 5 cents (nickel), 10 cents (dime), 25 cents (quarter), 1 đô (loonie) và 2 đô (toonie). Bạn sẽ rất hiếm khi thấy xu 50 cents mặc dù chúng vẫn được đúc nhân những dịp đặc biệt.

Ngân hàng

Các ngân hàng ở Canada cũng giống hệ thống ngân hàng ở Mỹ hoặc Châu Âu ở nhiều khía cạnh. Hầu hết đều tính phí dịch vụ và cung cấp các gói dịch vụ rất đa dạng. Để duy trì một tài khoản thông thường thường mất 5 đôla phí một tháng. Sinh viên có thể mở một tài khoản ngân hàng hoặc không tuy nhiên những ngân hàng lớn ở Canada đều có dịch vụ mở tài khoản cho sinh viên đi kèm những dịch vụ giúp sinh viên có thể chuyển tiền quốc tế tiết kiệm và quản lý tiền bạc dễ dàng hơn.

Hãy tới các ngân hàng Canada hỏi xem liệu họ có mở tài khoản cho sinh viên không hoặc hỏi xem ngân hàng hiện tại của mình có liên kết với các ngân hàng ở Canada hay không. 

Hầu hết các cửa hàng ở Canada đều chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ. Séc thường được sử dụng cho những món tiền lớn. Các ngân hàng ở Canada sẽ phát hành séc cá nhân khi bạn mở tài khoản cá nhân tại ngân hàng đó. Giao dịch ngân hàng qua internet cũng rất phổ biến. 

Thẻ tín dụng

Thẻ Visa và Master là hai loại thẻ tín dụng chính được chấp nhận ở khắp mọi nơi. Thẻ American Express cũng được dùng nhưng không được chấp nhận rộng rãi như hai thẻ trên.  Thẻ Visa và Master hiện tại của bạn cũng có thể được chấp nhận ở Canada tuy nhiên cần chắc chắn kiểm tra với ngân hàng trước về tỷ giá ngoại tệ và phí giao dịch quốc tế.

Máy ngân hàng tự động

Ở Canada, hệ thống máy ngân hàng tự động rất nhiều và dễ tìm. Chúng được đặt ở hầu khắp các trung tâm thương mại, các điểm du lịch, các ngân hàng, các cửa hàng tiện lại và trạm xăng. Hầu hết các máy này đều được vận hành bởi một ngân hàng lớn. Bạn có thể rút tiền mặt từ một máy tự động của ngân hàng khác mà không phải là ngân hàng của bạn. Bạn sẽ phải trả một khoản phí nhỏ nếu rút tiền của một ngân hàng địa phương, và khoản phí này sẽ cao hơn nếu bạn rút tiền của ngân hàng nước ngoài. Bạn cần kiểm tra chắc chắn về phí rút tiền mặt quốc tế nếu bạn sử dụng máy tự động ở Canada.

Bạn có thể rút tiền mặt từ tất cả các máy tự động. Để sử dụng các dịch vụ khác của ngân hàng như gửi tiền, thanh toán hóa đơn, sao kê tài khoản, chuyển tiền thì bạn cần sử dụng máy tự động của ngân hàng của bạn hoặc một ngân hàng khác trong mạng lưới liên kết.  Hãy kiểm tra với ngân hàng liệu thẻ tín dụng của bạn có được chấp nhập ở các hệ thống máy tự động ở Canada hay không. Ngân hàng của bạn sẽ cho bạn biết về hệ thống liên kết và mức phí rút tiền mặt quốc tế. Một vài ngân hàng sẽ ký hợp đồng liên kết với các ngân hàng Canada.

Bạn có thể ứng trước tiền mặt từ thẻ tín dụng tại các máy tự động ở Canada nhưng phí và lãi suất sẽ rất cao.

Giờ làm việc ở ngân hàng

Hầu hết các ngân hàng được mở từ thứ hai tới thứ sáu, từ 10h sáng tới 4h hoặc 5h chiều. Một vài chi nhánh ngân hàng đóng cửa muộn hơn lúc 7 giờ tối một ngày trong tuần. Tất cả các ngân hàng đều đóng cửa vào chủ nhật.

Chuyển tiền sang Canada

Séc du lịch là một cách dễ dàng để chuyển tiền sang Canada. Chúng có thể được giao dịch tại hầu hết các ngân hàng. Chúng được bảo mật và có thể quy đổi ra tiền mặt ở bất cứ ngân hàng nào ở Canada. Bạn đừng quên photo và lưu lại trong trường hợp séc du lịch của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp.

Bạn cũng có thể chuyển tiền bằng hối phiếu ngân hàng từ một nước khác tới Canada nhưng có thể phải mất 8 tuần để rút tiền và bạn có thể phải trả phí.

Hoặc bạn cũng có thể chuyển tiền từ một tài khoản sang tài khoản ngân hàng ở Canada.

Các ngân hàng lớn ở Canada: